เปิดเคล็ดลับวิธีการเลือกซื้อวิทยุสื่อสารสำหรับใช้งาน

การเลือกซื้อวิทยุสื่อสาร

วิทยุสื่อสารเป็นเครื่องมือสื่อสารที่จำเป็นสำหรับการทำงานในรูปแบบและสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าหน้าที่ภาคสนาม ผู้บริหารอาคาร วิศวกรในสายการผลิต พนักงานโรงแรม หรือเจ้าของร้านอาหาร การเลือกวิทยุสื่อสารรุ่นที่เหมาะสมกับการทำงาน สามารถสร้างความแตกต่างในการทำงานให้กับคุณได้ โดยมีหลากหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา ในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงข้อควรพิจารณาหลักๆที่สำคัญเมื่อซื้อเครื่องวิทยุสื่อสาร เพื่อให้คุณสามารถเลือกรุ่นที่เหมาะกับความต้องการของคุณได้

ประเภทวิทยุสื่อสาร

วิทยุสื่อสารในประเทศไทยสามารถแบ่งประเภทได้ตามคลื่นความถี่ ได้แก่ คลื่นความถี่ประชาชน คลื่นความถี่วิทยุสื่อสารสมัครเล่น และคลื่นความถี่ราชการ โดยการใช้งานโดยองค์กรหรือห้างร้านต่างๆ จำเป็นต้องใช้วิทยุสื่อสารคลื่นความถี่ประชาชน เครื่องแดง ซึ่งมีคลื่นความถี่ 245 – 247 MHz เท่านั้น นอกจากนี้ยังจำเป็นจะต้องใช้วิทยุสื่อสารที่ถูกกฎหมาย และมีการขอใบอนุญาตอย่างถูกต้อง โดยสามารถปรึกษาได้ที่ นิว เวฟ ดิสทริบิวชั่น ผู้จัดจำหน่ายวิทยุสื่อสารชั้นนำของไทย และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

ระยะทางสื่อสาร

หมายถึงระยะทางที่วิทยุสื่อสารสามารถส่งและรับสัญญาณได้ โดยระยะทางอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องและสภาพแวดล้อม ตัวอย่างเช่น วิทยุสื่อสารที่ออกแบบมาสำหรับการสื่อสารกลางแจ้งสามารถมีระยะทางสื่อสารที่ไกลกว่าเครื่องที่อาจจะออกแบบมาเพื่อใช้งานภายในอาคาร การเลือกระยะทางที่เหมาะสม สามารถลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากกำลังส่งที่มาก อาจไปกวนสัญญาณกับบริเวณอื่นๆ สร้างความติดขัดในการสื่อสารได้

อายุการใช้งานแบตเตอรี่

ระยะเวลาที่สามารถใช้งานเครื่องวิทยุสื่อสารได้ต่อการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งรอบเป็นสิ่งสำคัญที่ควรต้องพิจารณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณวางแผนที่จะใช้งานวิทยุเป็นระยะเวลานาน เครื่องส่งรับวิทยุบางรุ่นมีแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ระหว่างวัน ในขณะที่บางรุ่นมีช่องเสียบชาร์จแบบ USB-C ได้เหมือนโทรศัพท์มือถือ เพื่อความสะดวกในการชาร์จ ควรตรวจสอบระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ของเครื่องโดยประมาณก่อนที่จะเลือกซื้อ

ความทนทาน

ความทนทานของวิทยุสื่อสารก็เป็นสิ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณวางแผนที่จะใช้งานในลักษณะงานที่สมบุกสมบัน ควรมองหาเครื่องส่งรับวิทยุที่สร้างขึ้นเพื่อให้ทนทานต่อการตกกระแทก ความชื้น และฝุ่นละอองที่อาจเกิดขึ้นได้ขณะทำงาน

ฟีเจอร์การใช้งาน

วิทยุสื่อสารบางรุ่นอาจมาพร้อมกับคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น ไฟฉาย การส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ หรือรุ่นที่สามารถสแตนด์บายได้ 2 ช่องสัญญาณ โดยควรพิจารณาว่าฟีเอจร์แบบใดที่สำคัญสำหรับคุณและมองหารุ่นของวิทยุสื่อสารที่มีคุณสมบัติเหล่านี้

การบริการ

สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาความพร้อมในการให้บริการลูกค้าและการเคลมหรือซ่อมแซมสำหรับเครื่องวิทยุสื่อสารที่คุณเลือกซื้อ โดยเลือกแบรนด์หรือผู้ขายที่มีความสามารถในการให้บริการ มีเครือข่ายกว้างขวาง ดังนั้นจึงควรตรวจสอบผู้ที่ได้ขายวิทยุสื่อสารแก่คุณให้ดี ให้เลือกดูการรับประกันและการบริการที่ผู้ขายเสนอให้ และตรวจสอบขั้นตอนในการเคลมหรือซ่อมสินค้าก่อนเลือกซื้อเสมอ

สรุป

จะเห็นได้ว่าการเลือกใช้งานวิทยุสื่อสารที่เหมาะสมกับหน้างานนั้น ต้องคำนึงถึงปัจจัยที่หลากหลาย เพื่อจะได้วิทยุสื่อสารที่ดีที่สุดสำหรับการทำงานของคุณ ทั้งนี้สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกรุ่นที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงานของคุณได้ หรือสอบถามได้ที่ นิว เวฟ ดิสทริบิวชั่น ผู้จัดจำหน่ายวิทยุสื่อสารหลากหลายแบรนด์และรุ่น พร้อมแนะนำการใช้งานที่เหมาะสมที่สุดให้คุณได้ โดยสามารถติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างนี้ เราพร้อมให้บริการ

นิว เวฟ ดิสทริบิวชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save