รู้จักกับวิทยุสื่อสารที่คุยได้ไม่จำกัดระยะทาง คืออะไร ต่างกับวิทยุสื่อสารทั่วไปอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง

(วิทยุสื่อสาร POC, วิทยุสื่อสารใส่ซิม, วิทยุสื่อสาร 4G)

ปัจจัยสำคัญของการใช้วิทยุสื่อสาร คือความรวดเร็วของการสื่อสารระหว่างคนในทีม ในบางครั้งวิทยุสื่อสารแบบเดิม ๆ อาจมีข้อจำกัดในการใช้งาน ที่ทำให้เกิดการติดขัดในการสื่อสารได้ในบางครั้ง แต่ในตอนนี้ได้มีการพัฒนาของวิทยุสื่อสาร ที่จะมาช่วยให้การสื่อสารของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลืมวิทยุสื่อสารแบบเดิม ๆ ไปได้เลย เมื่อคุณได้รู้จักกับวิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง

วิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทางคือ
วิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง เป็นวิทยุสื่อสารที่ใช้สัญญาณจากโครงข่ายเดียวกับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งในอดีตวิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทางมีการใช้งานมาตั้งแต่แรกเริ่มในเครือข่าย 2G จากนั้นจึงได้มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ และมีการไปเปลี่ยนไปตามยุคสมัย จนมาเป็นเครือข่ายที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

วิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทางเรียกได้หลายชื่อ
เนื่องจากวิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง มีการเรียกชื่อกันหลายแบบ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักแต่ละชื่อกัน
● วิทยุสื่อสาร POC – ซึ่ง POC ย่อมาจาก Push-to-Talk Over Cellular เรียกตามวิธีการใช้งาน คือการกดปุ่มเพื่อเริ่มการสนทนา (Push-to-Talk) ส่งเสียงไปยังเครื่องอื่น ๆ ได้ โดยใช้เครือข่ายเซลลูลาร์ (Cellular) ซึ่งก็คือเครือข่ายเดียวกับโทรศัพท์มือถือนั่นเอง
● วิทยุสื่อสารใส่ซิม – เพื่อให้วิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง โดยใช้เครือข่ายแบบเดียวกับโทรศัพท์มือถือได้ จะต้องมีการใส่ซิมก่อนเพื่อทำการเชื่อมต่อกับเครือข่าย แต่ทั้งนี้ก็ยังมีบางรุ่น ที่รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ได้ด้วย
● วิทยุสื่อสาร 4G – เรียกตามเครือข่ายที่รองรับ ซึ่งเครือข่ายที่นิยมในขณะนี้เป็น 4G
เห็นไหมว่า ถึงชื่อจะต่างกัน แต่ก็เป็นวิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทางเหมือนกัน

อยู่ไกลแค่ไหนก็ใช้ได้
วิทยุสื่อสารทั่วไปที่ไม่ใช่วิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง จะต้องอยู่ในรัศมีหรือระยะทางที่จำกัดตามกำลังส่งของตัวเครื่องนั้น ๆ เช่น สื่อสารได้ภายในรัศมี 1-5 กิโลเมตร ไม่เกินจากนี้ แต่วิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถสื่อสารกันได้ แม้แต่การสื่อสารกันข้ามประเทศก็ทำได้! ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยมีหัวใจสำคัญอยู่ที่ตัวเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งช่วยในการประมวลผลให้การสื่อสารเป็นไปได้รวดเร็ว สร้างฟีเจอร์ที่หลากหลาย สร้างความเสถียรของการสื่อสารไม่ว่าคนในทีมของคุณจะอยู่มุมไหนของโลก ก็ยังสื่อสารกันได้ด้วยวิทยุสื่อสารระยะไกล ซึ่งจะแตกต่างกับวิทยุสื่อสารระยะใกล้

ทำงานได้เหมือนโทรศัพท์เคลื่อนที่
จุดประสงค์ของการใช้วิทยุสื่อสาร คือเพื่อให้เกิดการสื่อสารกันแบบเร่งด่วน และได้รับสารทันทีที่ส่งไป ซึ่งหลายท่านก็อาจสงสัยว่าทำไมไม่ใช้โทรศัพท์มือถือไปเลย เพราะใช้สื่อสารได้เหมือนกัน นั่นก็เพราะว่าการใช้งานวิทยุสื่อสารนั้นบอกเลยว่าสะดวกและรวดเร็วกว่า เพียงแค่กดปุ่มด้านข้างแล้วทำการพูด ข้อความนั้นก็ถูกส่งไปถึงอีกฝ่ายได้ในทันที โดยที่อีกฝ่ายไม่ต้องกดรับสายก่อนถึงจะได้รับข้อความแบบโทรศัพท์ หรือสนทนาไปยังทั้งกลุ่มได้ทันที ไม่ต้องส่งเป็นเสียงแล้วรอให้ทุกคนเปิดฟัง อีกทั้งการใช้โทรศัพท์มือถืออาจดูไม่เหมาะกับการใช้งานในหน้างานสักเท่าไหร่ ด้วยเหตุนี้วิทยุสื่อสารจึงเหมาะกับการใช้งานในขณะทำงานมากกว่า

ให้เสียงที่คมชัดมากขึ้น
วิทยุสื่อสารแบบเดิม จะมีปัญหาในเรื่องของคลื่นแทรก เสียงที่ได้ยินในบางครั้งขาด ๆ หาย ๆ ทำให้เสียเวลา เมื่อเวลาที่ต้องการสื่อสารแบบเร่งด่วน หรือการใช้โทรศัพท์มือถือก็ให้เสียงที่เบา แม้เปิดลำโพงแล้ว ทำให้ไม่เหมาะในการใช้ในหน้างาน แต่ตัวเครื่องวิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง จะทำให้คุณสามารถสื่อสารกันได้อย่างไม่มีสะดุด เพราะให้เสียงที่คมชัดมากกว่าเดิม หมดปัญหาเรื่องคลื่นแทรก เพราะใช้การส่งสัญญาณผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเครือข่ายของผู้ให้บริการในขณะนั้นด้วย นอกจากนี้ยังมีลำโพงติดตัวเครื่องที่เสียงดังในระดับวิทยุสื่อสารทั่วไปอีกด้วย

ทำได้มากกว่าการส่งเสียง
ในวิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง มีฟังก์ชันที่พัฒนาขึ้นมาเพิ่มเติมจากการสื่อสาร เพื่อให้สามารถใช้งานได้ครอบคลุมความต้องการของผู้ใช้วิทยุสื่อสาร เช่น GPS ระบุพิกัดการใช้งาน หรือมีการแจ้งเตือน เมื่อมีผู้ใช้งานท่านใดเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น เพื่อเสริมเรื่องความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งาน อีกทั้งในบางรุ่น ยังสามารถส่งข้อความ ถ่ายรูป วิดีโอ ลงแอพพลิเคชั่นต่างๆได้คล้ายสมาร์ทโฟน สร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน

ไม่ต้องขอใบอนุญาตในการพกวิทยุสื่อสาร
ปกติการใช้งานวิทยุสื่อสารที่มีกำลังส่งเกิน 0.5 วัตต์ จะต้องทำการขอใบอนุญาตพกวิทยุสื่อสารจาก กสทช. ก่อน จึงจะมีไว้ครอบครองและนำมาใช้งานได้ แต่ด้วยตัวเครื่องวิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง ถูกจัดประเภทเป็นแบบเดียวกับโทรศัพท์มือถือ ทำให้ไม่ต้องขออนุญาต ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาได้

หากหน่วยงานหรือองค์กรของคุณ ให้ความสำคัญเรื่องการสื่อสารภายในองค์กรที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ รวมข้อดีของวิทยุสื่อสารปกติ และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันการเลือกใช้วิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์ต่อหน่วยงานของคุณ ได้เป็นอย่างดี ทำให้การสื่อสารของคุณลื่นไหล และมีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างหน่วยงานหรือองค์กรที่แนะนำให้เลือกใช้วิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง ได้แก่ บริหารอาคารสถานที่ ธุรกิจโรงแรม โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ ธุรกิจการขนส่ง ธุรกิจการท่องเที่ยว เป็นต้น

หากท่านสนใจใช้งานวิทยุสื่อสารแบบไม่จำกัดระยะทาง iPOC และต้องการปรึกษาในเรื่องการใช้งานที่เหมาะสมกับองค์กรของท่าน สามารถติดต่อเราได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save