รู้หรือไม่? การเลือกวิทยุสื่อสารเพื่อใช้งานกับองค์กร มีระบบแบบไหนบ้าง

การเลือกวิทยุสื่อสารเพื่อใช้งานภายในองค์กรอย่างบรรลุวัตถุประสงค์นั้น ที่แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยาก เพราะวิทยุแต่ละแบบก็ดูคล้ายๆกัน แต่จริง ๆ แล้ว ระบบข้างในอาจจะไม่เหมือนกัน และการใช้งาน อาจจะทำได้ต่างกันอย่างมากเลยก็ได้ ซึ่งสามารถแบ่งวิทยุสื่อสารตามระบบใหญ่ๆออกได้เป็น 3 ชนิด จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

แบ่งตามระบบของวิทยุสื่อสาร

#วิทยุสื่อสารระบบอนาล็อก

สามารถส่งข้อมูลได้ในรัศมีที่ขึ้นกับกำลังส่งของแต่ละเครื่อง แต่อาจมีเสียงสัญญาณรบกวน สามารถคุยได้แค่ 1 คู่สายเท่านั้น โดยเป็นวิทยุสื่อสารที่มีความปลอดภัยต่ำ เสี่ยงต่อการถูกดักฟัง เหมาะกับการสื่อสารทั่วไปที่ไม่ใช่ประเด็นที่เป็นความลับ

#วิทยุสื่อสารระบบดิจิทัล

สามารถเลือกรูปแบบการสนทนาได้ ทั้งแบบส่วนตัวหรือแบบกลุ่ม เข้ารหัสสัญญญาณได้ จึงมีความปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการโดนดักฟัง เสียงชัด ไม่มีสัญญาณรบกวน อีกทั้งยังสามารถส่งข้อความสั้นๆได้ เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไปหรือใช้ในธุรกิจต่าง ๆ

#วิทยุสื่อสารระบบเซลลูลาร์

พิเศษกว่าชนิดอื่นคือสื่อสารด้วยเครือข่ายมือถือ ผ่านสัญญาณ 3G 4G หรือ Wi-Fi ทำให้สามารถสื่อสารกันได้ทั่วโลก ส่งข้อความ รูปภาพ มัลติมีเดียได้ และมีฟังก์ชันเกือบจะเทียบเท่าโทรศัพท์มือถือ แต่มีค่าบริการเป็นรายเดือน เหมาะกับการใช้งานสำหรับภาครัฐ โรงพยาบาล โลจิสติกส์ บริหารอาคาร หรือธุรกิจที่ต้องสื่อสารทางไกล เป็นต้น

ดังนั้น การเลือกใช้วิทยุสื่อสาร จึงต้องเลือกใช้ให้ถูกประเภทกับลักษณะงาน หากเลือกถูกแล้ว สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการการสื่อสารให้กับองค์กรได้อย่างมาก และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการบริหาร ประสานงานอีกด้วย

หากท่านสนใจใช้งานวิทยุสื่อสาร แต่ต้องการปรึกษาในเรื่องการใช้งานที่ถูกต้อง สามารถติดต่อเราได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save